Một số câu hỏi trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giấc ngủ để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Khi khó ngủ, nếu nhìn đồng hồ càng làm tình trạng mất ngủ nặng hơn?

– Đúng.

Vì lúc đó, người bệnh có tâm lý lo lắng vì thời gian một đêm đã gần hết, càng nhìn đồng hồ lại càng bồn chồn và khó ngủ hơn. Lúc này nên thức dậy thư giãn, đọc sách báo…

Người lớn tuổi ngủ ít hơn người trẻ, chỉ từ 4 – 5 tiếng mỗi ngày?

– Sai.

Mỗi người cần ngủ 7 – 8 tiếng/ngày, nếu ngủ ít tối thiểu phải trên 5 tiếng, kể cả người già hay người trẻ. Giấc ngủ ban đêm rất quan trọng giúp phục hồi sức khỏe và bảo vệ năng lượng hoạt động của hệ thần kinh, từ đó bảo đảm những hoạt động của mỗi người một cách bình thường và hiệu quả.

Thông thường tình trạng mất ngủ sẽ tự khỏi trong vòng một tuần?

– Đúng.

Nếu bệnh nhân biết cách thư giãn, nghỉ ngơi, sắp xếp lại công việc và điều chỉnh giờ ngủ hợp lý sẽ khắc phục được chứng mất ngủ do stress hoặc căng thẳng khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn nặng. Rối loạn giấc ngủ xảy ra ở người đang thay đổi môi trường sống thường chỉ kéo dài vài ngày và không cần điều trị.

Ngủ mơ, ngủ giật mình hoặc chập chờn, bị bóng đè cũng là những dạng rối loạn giấc ngủ?

– Đúng

Tất cả những biểu hiện làm gián đoạn giấc ngủ sau đó không thể tiếp tục được hoặc gây cảm giác ngủ không ngon, không sâu, đôi khi mệt mỏi đều được xem là rối loạn giấc ngủ. Nếu không được kiểm soát, tình trạng sẽ diễn tiến ngày càng nặng.

Ngủ bù ban ngày giúp cơ thể không mệt mỏi và khắc phục được chứng mất ngủ?

– Sai.

Do những người mất ngủ không kiểm soát được giấc ngủ của mình nên thường có xu hướng cố gắng bù lại số giờ đã thức bằng cách ngủ vào ban ngày. Điều này làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể và làm cho bệnh nhân càng khó ngủ hơn trong buổi tiếp theo.

Dùng thuốc an thần giúp người mất ngủ lấy lại giấc ngủ ngon?

– Sai.

Việc tự ý dùng thuốc ngủ hoặc thuốc an thần dẫn đến tình trạng lệ thuộc thuốc. Khi đó điều trị rất khó khăn, lâu dài và tốn kém. Bất kỳ ai bị mất ngủ trong vòng hơn một tuần không nên dùng thuốc mà nên đến bác sĩ để tìm kiếm những giải pháp hợp lý và hiệu quả nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

(Theo tuổi trẻ)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
×
Đăng ký thành công!
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo
Tư vấn ngay