Mất ngủ mùa thi

0
964

Mùa thi đến, là giai đoạn mà tất cả các bạn học sinh, sinh viên đều cố gắng học và học, học đêm học ngày để có thể đạt kết quả cao nhất trong kì thi. Áp lực thi cử, thành tích thường gây stress, chán ăn,mệt mỏi đặc biệt là mất ngủ, khó ngủ kéo dài là những ảnh hưởng lớn trực tiếp  đến sức khỏe, tâm lí sĩ tử. Đương nhiên, kết quả kì thi cũng phụ thuộc không nhỏ vào 2 yếu tố trên, vì thế để có kết quả tốt nhất cho mùa thi, hành trang mà các sĩ tử cần đến ngoài kiến thức, cần có thêm một sức khỏe ổn định, tâm lí thoải mái, tránh lo lắng thái quá và hơn hết là giấc ngủ ngon, sâu giấc…..

Stress là tình trạng phổ biến khi ôn thi và chính stress làm giảm năng lực ôn tập của thí sinh.

1. Tránh stress

Stress là tình trạng phổ biến khi ôn thi và chính stress làm giảm năng lực ôn tập của thí sinh. 

Khi học bài nhiều, trí óc bị bão hòa, hiện tượng stress dẫn đến suy sụp tinh thần gây trằn trọc khó ngủ, lo âu hoặc tỉnh dậy trong trạng thái căng thằng.

Giấc ngủ càng không đạt chất lượng thì việc ôn tập càng khó nhớ bài. Khi bị mất ngủ thì không nên ngủ trễ (quá giấc), tránh sử dụng chất kích thích và không nên chuyển từ bàn học qua giường để rồi lại trằn trọc.

Cách tốt nhất trong mùa thi cử là thư giãn trước khi đi ngủ. Chính trong giấc ngủ mà não bộ làm việc, đưa các dữ liệu mới nạp vào tiềm thức.

Các thuốc an thần giảm lo âu, giúp dễ ngủ sẽ làm mất đi nhịp sinh lý tự nhiên của giấc ngủ nên sẽ ngăn cản hoạt động của não bộ. Vì vậy không nên dùng thuốc an thần trong mùa thi cử.

2. Tránh mệt mắt

Ðể tránh mệt mắt và ít bị phân tâm, môi trường học cần yên tĩnh và ánh sáng tập trung. Lượng ánh sáng đủ sẽ làm mắt đỡ mệt nên ít bị đau đầu và làm tăng năng suất học tập. Một nguồn sáng 60W là đủ. Trường hợp chữ nhỏ, nhiều biểu đồ cần tập trung hơn thì đòi hỏi nguồn sáng mạnh hơn.

3. Tránh thức khuya và cà phê

Nhiều bạn có thói quen thức khuya học bài vì nghĩ rằng buổi đêm yên tĩnh, dễ tập trung tiếp thu kiến thức mới và nhớ lâu. Để không bị buồn ngủ vào buổi tối, nhiều em lạm dụng đồ uống chứa nhiều caffeine hoặc nước tăng lực. Cả hai loại đồ uống này đều là chất kích thích chỉ mang lại cảm giác tỉnh táo tạm thời.

Khi chất này hết tác dụng, cơ thể sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi. Thêm nữa, caffeine làm lợi tiểu bởi chất này khiến tuyến thượng thận sản xuất nhiều hormone căng thẳng hơn so với bình thường. Nếu sử dụng các chất kích thích này nhiều sẽ dễ gây stress, lo lắng, làm giảm sự tập trung và trí nhớ.

Để giảm căng thẳng mùa ôn thi, bạn đừng bỏ qua việc rèn luyện sức khỏe. Những hoạt động thể thao như chạy bộ, cầu lông, bơi lội,… đều giúp bộ não linh hoạt, nhạy bén hơn. Ngoài ra bạn sẽ thấy tinh thần đầy năng lượng và phấn chấn hơn để bắt đầu mùa thi.

 Bùi Phương

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments