Cách cải thiên bệnh mất ngủ ở phụ nữ khi tuổi trung niên

0
724

Mất ngủ cũng khiến phụ nữ nhanh lão hóa da, thần sắc kém tươi tỉnh, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư… Nghiên cứu chỉ ra, thiếu ngủ kéo dài làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tim và khiến 25% tế bào não tổn thương không thể phục hồi…

Hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng suy yếu ảnh hưởng đến giấc ngủ

phụ nữ trung niên mất ngủ

 Phụ nữ thường có nguy cơ mất ngủ cao gấp đôi nam giới. Bên cạnh các tác nhân như stress, áp lực công việc, mắc bệnh mạn tính…, một trong những nguyên nhân quan trọng là do từ sau tuổi 30, hoạt động của hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng ở nữ giới bắt đầu dần suy yếu, khiến bộ hormone nữ gồm progesterone, estrogen và testosterone mất cân bằng, trở nên trồi sụt bất thường.

Bộ hormone nữ tác động lên não bộ thông qua các thụ thể ERα và ERβ, từ đó ảnh hưởng đến tình trạng sống thoải mái của phụ nữ, nhất là về trí thức, tâm trạng và tính khí. Khi bộ hormone nữ suy giảm hoặc dao động thất thường sẽ tác động đến não, gây ra các bất ổn về tâm trạng, ảnh hưởng đến giấc ngủ cùng nhiều triệu chứng khác như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm… Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm góp phần làm phụ nữ thêm stress và mất ngủ nghiêm trọng hơn.

Khi bị mất ngủ, phụ nữ dễ rơi vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát: càng lo lắng về giấc ngủ thì giấc ngủ sẽ càng khó đến hơn. Khi đó, mất ngủ kéo dài sẽ làm rối loạn, đình trệ hệ thống sản sinh bộ hormone của nữ giới, khiến những trục trặc, bất ổn ở tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh càng nặng nề.

Theo Tuấn Đạt

Đặt câu hỏi hoặc bình luận

avatar