Bí quyết đối phó chứng mất ngủ cho chị em

0
1210

Nguyên nhân chứng mất ngủ của dân văn phòng hầu hết là do áp lực công việc khiến họ thường xuyên trong trạng thái căng thẳng. Giờ làm thêm, tăng ca thường xuyên làm thay đổi đồng hồ sinh học, rối loạn chức năng nội tiết của cơ thể, kéo theo sự lo lắng vào giấc ngủ khiến nhiều người dù cố gắng vẫn không thể ngủ được.

Ngoài ra, ít vận động thể chất lâu dài cũng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe. Thường xuyên di chuyển bằng xe máy, xe ô tô, môi trường công việc tại chỗ, ít vận động khiến cho sức khỏe thể chất của những công dân văn phòng ngày càng giảm. Đồng thời, cuộc sống về đêm, vui chơi giải trí quá khuya cũng gây căng thẳng thần kinh và gánh nặng cho dạ dày khiến cho không ít người khó dỗ dành giấc ngủ.

  Làm thế nào để thư giãn tinh thần, nâng cao chất lượng giấc ngủ?

Mặc dù mất ngủ không hẳn là một bệnh nhưng nếu kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, thiếu năng lượng, tăng tốc lão hóa và suy giảm bộ nhớ nghiêm trọng. Trong thực tế, mất ngủ bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường bên ngoài nhưng bạn cũng không phải không có cách điều trị và phòng ngừa. Có một vài thủ thuật hình thành và duy trì thói quen tốt sẽ giúp bạn chống đỡ với chứng mất ngủ.
Bí quyết 1: Lên giường trước 22 giờ
Hãy cố gắng thu xếp công việc để có thể lên giường ngủ trước 22 giờ. Nếu cần thiết phải giải quyết công việc, bạn hãy ngủ sớm và thức dậy sớm để làm việc. Nếu bạn cứ miệt mài đến hai hoặc ba giờ sáng rồi có khi lại ngủ gục trên bàn làm việc thì chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ khó mà cứu vãn.
Bí quyết 2: Tạo một môi trường ngủ tốt
Cẩn thận chọn giường và gối cho phòng ngủ. Các chuyên gia chỉ ra rằng dân văn phòng thường thích đệm lò xo, trong khi đó loại đệm này lại không có lợi cho giấc ngủ giống như một chiếc giường ngủ. Nếu bạn vẫn thích loại đệm này bạn không nên chọn loại quá mềm với sức đàn hồi quá lớn. Ngoài ra cũng chú ý đến chiều cao của gối, không nên cao quá 9cm. Ngoài ra, trong phòng ngủ cũng không nên có đồng hồ báo thức, thay vào đó một chiếc đồng hồ điện tử thì thích hợp hơn.
Bí quyết 3: Thở chậm trước khi đi ngủ
Trước khi đi ngủ bạn có thể đi bộ, xem truyền hình tiết tấu chậm, nghe nhạc và các hành động nhẹ nhàng khác để cơ thể dần điều chỉnh nhanh chóng rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Nhờ đó có được giấc ngủ dễ dàng hơn. Nếu được thì cách tốt nhất là thực hiện vài phút luyện khí công trên giường, giữ cho tinh thần thư thái, yên tĩnh là điều kiện tốt nhất cho một giấc ngủ chất lượng. 
Bí quyết 4: Tinh thần thư giãn
Trong thực tế, giấc ngủ được chia thành hai giai đoạn: giấc ngủ sinh lý và tâm lý. Giấc ngủ sinh lý liên quan đến thời gian ngủ ngày, nếu nó đã đạt 3, 5 giờ thì nó đã đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người. Còn giấc ngủ tâm lý lại là giấc ngủ tiềm thức. Vì thế trước khi đi ngủ càng giữ được tinh thần thư giãn, thoải mái càng tốt.
Bí quyết 5: Chú ý chế độ ăn uống
Các thực phẩm tự nhiên là một vũ khí ma thuật để điều trị chứng mất ngủ. Hạt sen và các loại thực phẩm tự nhiên khác có tác dụng giống như thuốc an thần, bạn có thể chú ý bổ sung thêm trong thực đơn hàng ngày để đạt được hiệu quả tích cực. 

Bí quyết 6: Ngâm chân hoặc tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ ngâm chân bằng nước ấm, cộng thêm massage chân thì vô cùng tốt cho việc thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đóng góp tích cực cho sự giao thoa của tim và thận, tạo sự thống nhất của âm và dương giúp phá huy vai trò của sự cân bằng. Tất nhiên, đó là tiền đề tốt nhất cho một giấc ngủ ngon.

 Theo Trí thức trẻ

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments